Skip to content
જન્માષ્ટમી 2024: રિફ્રેશિંગ દહીંના પોહાથી લઈને લાલ મખમલના શ્રીખંડ સુધી, આ ઉત્સવની વાનગીઓ તમારી ઉજવણીમાં રાંધણ આનંદનો સ્પર્શ ઉમેરે છે, જે જન્માષ્ટમીને ખરેખર યાદગાર બનાવે છે.
જન્માષ્ટમી, ભગવાન કૃષ્ણના જન્મની ખુશીની ઉજવણી, ઉપવાસ, ભક્તિ અને વિશેષ વાનગીઓની તૈયારી દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ છે. મીઠાઈથી લઈને સ્વાદિષ્ટ સુધી, આ પરંપરાગત વાનગીઓ પ્રસંગને માન આપવા માટે સ્વાદોનું સંપૂર્ણ મિશ્રણ પ્રદાન કરે છે. તાજગી આપનારા દહીંના પોહાથી લઈને લાલ મખમલના શ્રીખંડ સુધી, આ ઉત્સવની વાનગીઓ તમારી ઉજવણીમાં રાંધણ આનંદનો સ્પર્શ ઉમેરે છે, જે જન્માષ્ટમીને ખરેખર યાદગાર બનાવે છે.
દેહી પોહા (ગોપાલકલા) રેસીપી બી શેફ અરુણ કુમાર, સોસા શેફ, ટી અશોક:
¼ કપ પોહા
½ કપ દહીં
3 ચમચી ખાંડ
1 લીલું મરચું, સમારેલ
10 ગ્રામ કાકડી, સમારેલી
10 ગ્રામ બંગાળ ગ્રામ, પલાળેલા
1 ટીસ્પૂન એલચી પાવડર
સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
ગાર્નિશ માટે દાડમના મોતી
પદ્ધતિ:
પોહાને વહેતા પાણીની નીચે ધોઈ લો અને તેને નરમ થવા દો.
એક બાઉલમાં, ખાંડ, મીઠું અને એલચી પાવડર સાથે દહીંને હલાવો.
પલાળેલા પોહા, કાકડી, મરચું અને બંગાળ ચણા ઉમેરો. બરાબર મિક્સ કરો.
રેફ્રિજરેટ કરો અને ઠંડુ કરીને, દાડમના મોતીથી સજાવીને સર્વ કરો.
હર્શેની સ્ટ્રોબેરી ફ્લેવર્ડ મિન્ટ શરબત :
2-3 કપ બરફ
1 કપ હર્શેની સ્ટ્રોબેરી ફ્લેવર્ડ સીરપ
3 ચમચી તાજા નારંગીનો રસ
⅛ tsp ગુલાબી હિમાલયન મીઠું
ગાર્નિશ માટે તાજો ફુદીનો
પદ્ધતિ:
બ્લેન્ડર માં સ્ટ્રોબેરી સીરપ રેડો.
બરફ, તાજા નારંગીનો રસ અને હિમાલયન મીઠું ઉમેરો.
સારી રીતે બ્લેન્ડ કરો, પછી મિશ્રણને હવાચુસ્ત પાત્રમાં 4-5 કલાક માટે સ્થિર કરો.
સ્કૂપ કરો અને તાજા ફુદીનાના ટુકડા સાથે સર્વ કરો.
બદામ હની શ્રીખંડ રેસીપી ડો. રિતિકા સમદ્દર, પ્રાદેશિક વડા, ડાયેટિક્સ એન્ડ ન્યુટ્રિશન, મેક્સ હેલ્થકેર દ્વારા :
1½ કપ હંગ દહીં
2 ચમચી દળેલી ખાંડ
3 ચમચી બદામ (ટોસ્ટેડ અને વાટેલી)
1 ચમચી મધ
½ ટીસ્પૂન તજ પાવડર
પદ્ધતિ:
દહીંને પાઉડર ખાંડ સાથે બ્લેન્ડ કરો.
અડધા રસ્તે ભરીને, નાના ચશ્મામાં રેડવું.
ટોસ્ટેડ બદામ, મધ અને એક ચપટી તજ ઉમેરો. સ્તરોનું પુનરાવર્તન કરો.
ઠંડુ કરીને સર્વ કરો.
અનુપમ બેનર્જી,એક્ઝિક્યુટિવ શેફ,ક્લબ મહિન્દ્રા દ્વારા ખીર કદમની રેસીપી :
400 ગ્રામ માવો
300 ગ્રામ ખાંડ
3 ગ્રામ એલચી પાવડર
100 ગ્રામ મિલ્ક પાવડર
10 ગ્રામ લોટ
15 ગ્રામ ઘી
5 ગ્રામ ગુલાબજળ
45 ગ્રામ દૂધ
5 ગ્રામ નારિયેળ પાવડર
પદ્ધતિ:
ખાંડને પાણીમાં ઓગાળી, ગુલાબજળ ઉમેરો અને 5-7 મિનિટ ઉકાળો.
એક બાઉલમાં મિલ્ક પાવડર, લોટ અને ઘી ભેગું કરો. ધીમે ધીમે દૂધ ઉમેરો અને નરમ કણક બાંધો.
કણકને નાના ભાગોમાં વહેંચો અને બોલમાં રોલ કરો. કદ બમણું થાય ત્યાં સુધી ચાસણીમાં પકાવો.
ખોયાનો ભૂકો કરી લો, તેમાં ખાંડ અને એલચી પાવડર મિક્સ કરો અને સ્મૂધ લોટ બાંધો.
ખોયાના નાના ભાગોને ચપટા કરો, પલાળેલા રસગુલ્લાને મધ્યમાં મૂકો અને બોલમાં ફેરવો.
ખીર કદમને નારિયેળના પાઉડરમાં પાથરી દો અને થોડા કલાકો માટે રેફ્રિજરેટ કરો.
Continue Reading